• Trang chủ
  • Suy niệm
  • Học hỏi Thánh Kinh
  • Đức Mẹ – Chư thánh
  • Thơ Suy Niệm TM
  • Tản mạn
  • Liên Hệ
No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Suy niệm
  • Học hỏi Thánh Kinh
  • Đức Mẹ – Chư thánh
  • Thơ Suy Niệm TM
  • Tản mạn
  • Liên Hệ
No Result
View All Result
No Result
View All Result
Home Suy Niệm

SUY NIỆM THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH: Ga 3,31-36

Bài suy niệm: Hiền Lâm

BTV: Thùy Dương by BTV: Thùy Dương
26/04/2022
in Suy Niệm
0
1.3k
SHARES
1.6k
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH

 

I. ĐỌC TIN MỪNG: Ga 3,31-36

Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

 

II. SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay là phần cuối của cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và ông Ni-cô-đê-mô. Nội dung cuộc đối thoại xoay quanh nội dung mạc khải về Ơn Cứu Độ của Chúa Giê-su, và điều kiện tiên quyết để được cứu độ là phải tin vào Con Thiên Chúa:

 

1. Tin để được cứu độ.

Chúa Giê-su lặp đi lặp lại điều kiện này với Ni-cô-đê-mô:

“Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3,14-15).

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

“Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi” (Ga 3,17-18).

Một con bệnh không thể được chữa lành nếu không tin vào thầy thuốc có thể chữa mình, Chúa không thể cứu độ nếu con người không tin vào Người, qua Con Một Thiên Chúa là Đức Giê-su Ki-tô. Nghĩa là, muốn đức tin có đủ mạnh để làm chuyển biến cuộc đời, cũng như đổi thay chính con người, thì hãy sống gắn bó và tiếp xúc thân mật với Đức Kitô. Sự tiếp xúc này, ngày xưa đã biến đổi các môn đệ từ những người u mê dốt nát, hèn nhát và sợ sệt trở thành những người thông suốt giáo lý Tin Mừng và nhất là can đảm loan truyền và làm chứng cho Tin Mừng.

Niềm tin không phải là một yếu tố đơn thuần, mà là một tổng hợp giữa ơn thánh và nghị lực con người, trong đó có cộng đoàn và mỗi cá nhân. Chỉ dựa vào ơn thánh, người ta có nguy cơ rơi vào thái độ coi mọi sự là bởi Chúa nên không cần phải đào sâu tìm hiểu nữa. Nhưng nếu chỉ dựa vào lý trí, người ta lại có nguy cơ khác là thái độ muốn giới hạn tri thức về thực tại và tiêu chuẩn của kinh nghiệm khả giác hoặc khả năng suy luận. Tin được coi như là một mối phúc thật, mối phúc cuối cùng (Phúc cho những ai không thấy mà tin: Ga 20,29). Người ta không thể trông thấy những thực tại cao cả nhất của Thiên Chúa. Chỉ có đức tin mới đưa chúng ta tới đó. Đó chính là hạnh phúc đích thực.

 

2. Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa.

Chúa Giê-su xác định, người được Thiên Chúa sai đi thì nói lời Thiên Chúa, Chúa Giê-su được Chúa Cha sai đến thì nói lời của Thiên Chúa Cha, đến lượt những ai được Chúa sai đi cũng phải nói lời Thiên Chúa, chứ không phải nói lời của mình hay lời vị này tác giả nọ, hoặc những tác phẩm của nhân vật này danh nhân nọ. Giảng dạy là giảng Lời Chúa, và lời đó ở ngay trong Thánh Kinh mà mỗi ngày được đọc lên trong các thánh lễ, chứ không phải nơi những châm ngôn hay tư tưởng nhân loại. Thế nhưng, trong Giáo hội, không thiếu những vị lên tòa giảng, Lời Chúa thì không giảng mà là lời mình hoặc lời của kẻ khác, thay vì nhằm tới mưu ích cho người nghe thì tìm cách nói sao để đem lại lợi cho mình.

Ông Ni-cô-đê-mô hay các môn đệ sợ hãi là vì chưa đủ niềm tin, chưa tin là vì chưa được Chúa mở trí cho am hiểu Thánh Kinh, chưa am hiểu Thánh Kinh là vì các ngài đã và đang tìm kiếm một Đấng Kitô khác với những gì Thánh Kinh tiên báo.

Chúa dạy các môn đệ am hiểu Thánh Kinh viết về Người như thế nào rồi mới sai các ngài đi rao giảng Tin Mừng. Rao giảng một Đấng đã chịu tử nạn và phục sinh như Thánh Kinh chép về Người, chứ không phải rao giảng một vị chúa nào đó theo những gì suy luận ra.

Ngày nay, một số người dù mang danh Công Giáo, nhưng sự mộ mến Lời Chúa còn rất hạn chế, và vì không quan tâm đến Thánh Kinh, nên họ hiểu biết các méo mó về Thiên Chúa, tôn thờ một Thiên Chúa theo ý họ, tìm một Thiên Chúa dễ dãi, kiếm một Thiên Chúa trong những thứ “văn hóa” tạp nham khác, chứ không phải tìm một Đấng Phục Sinh đã chịu Tử Nạn như Thánh Kinh loan báo.

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là thế hệ không thấy Chúa bằng mắt phàm, nhưng thấy Chúa bằng sự cảm nghiệm đức tin qua Thánh Kinh, qua các Bí tích và qua Giáo Hội. Chúng con có đức tin nhưng đức tin chúng con còn non kém lắm, nên xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con. Amen.

 

Hiền Lâm

 

Previous Post

SUY NIỆM THỨ TƯ TUẦN II PHỤC SINH: Ga 3,16-21

Next Post

SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN II PHỤC SINH: Ga 6,1-15

BTV: Thùy Dương

BTV: Thùy Dương

Hãy dùng truyền thông để làm cho Niềm Vui Tin Mừng Chúa Ki-tô lan tỏa đến cho mọi người thời đại hôm nay (Hiền Lâm).

Related Posts

Suy Niệm

CÁC BÀI SUY NIỆM TẾT NGUYÊN ĐÁN

08/02/2023
NỔI BẬT - THỜI SỰ

Thơ: SUY NIỆM LỜI CHÚA MỖI NGÀY. @@@ Lm. An-tôn Hoàng Trung Hoa (cập nhật tự động)

24/03/2023
NỔI BẬT - THỜI SỰ

Suy niệm Tin Mừng CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, năm A: Ga 11,1-45/ 26.03.2023

25/03/2023
Suy Niệm

Trọn bộ 305 BÀI SUY NIỆM MÙA THƯỜNG NIÊN

12/01/2023
Suy Niệm

Trọn bộ 120 BÀI SUY NIỆM MÙA CHAY và PHỤC SINH

26/11/2022
Suy Niệm

Trọn bộ 63 BÀI SUY NIỆM MÙA VỌNG và GIÁNG SINH

26/11/2022
Next Post

SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN II PHỤC SINH: Ga 6,1-15

Discussion about this post

  • Trending
  • Comments
  • Latest

Suy niệm Tin Mừng CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, năm A: Ga 11,1-45/ 26.03.2023

25/03/2023

GIÁO TRÌNH PHỤNG VỤ CĂN BẢN

19/05/2019

SƯ PHẠM GIÁO LÝ (căn bản)

14/06/2019

Trọn bộ 305 BÀI SUY NIỆM MÙA THƯỜNG NIÊN

12/01/2023

Suy niệm Tin Mừng CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN, NĂM A.B.C

Suy niệm Tin Mừng CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH: Mt 2,1-12

Suy niệm Tin Mừng THỨ NĂM TUẦN VI THƯỜNG NIÊN: Mc 8,27-33

Suy niệm Tin Mừng CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN, năm A.B.C

CÁC BÀI SUY NIỆM TẾT NGUYÊN ĐÁN

08/02/2023

Tuyển tập THÁNH CA. Lm. An-tôn Hoàng Trung Hoa

31/12/2022

ĐÊM ĐÔNG CHỜ CHÚA – Album Thánh Ca Giáng Sinh và Năm Mới – Lm. Ant. Hoàng Trung Hoa

21/12/2022

Link: THÁNH KINH – CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ – SÁCH LỄ – SÁCH BÀI ĐỌC – SUY NIỆM – CHÚ GIẢI THÁNH KINH.

15/04/2022

Bài viết gần đây

CÁC BÀI SUY NIỆM TẾT NGUYÊN ĐÁN

08/02/2023

Tuyển tập THÁNH CA. Lm. An-tôn Hoàng Trung Hoa

31/12/2022

ĐÊM ĐÔNG CHỜ CHÚA – Album Thánh Ca Giáng Sinh và Năm Mới – Lm. Ant. Hoàng Trung Hoa

21/12/2022

Link: THÁNH KINH – CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ – SÁCH LỄ – SÁCH BÀI ĐỌC – SUY NIỆM – CHÚ GIẢI THÁNH KINH.

15/04/2022
Tin Mừng. TV

Facebook: facebook.com/peter.dao.3557
Fanpage: facebook.com/hienthulamhoatinh
Email: anhdao803184@gmail.com
Địa chỉ: Lm. Pet. Nguyễn Hữu Đào (Hiền Lâm)

Follow Us

Bài viết gần đây

CÁC BÀI SUY NIỆM TẾT NGUYÊN ĐÁN

08/02/2023

Tuyển tập THÁNH CA. Lm. An-tôn Hoàng Trung Hoa

31/12/2022

Thống kê truy cập

0750919
Visit Today : 290
Visit Yesterday : 567
This Month : 15681
This Year : 52340
Who's Online : 8
  • Trang chủ
  • Suy niệm
  • Học hỏi Thánh Kinh
  • Đức Mẹ – Chư thánh
  • Thơ Suy Niệm TM
  • Tản mạn
  • Liên Hệ

TinMung.Tv.Com Copyright © 2019. All Rights Reserved

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Suy niệm
  • Học hỏi Thánh Kinh
  • Đức Mẹ – Chư thánh
  • Thơ Suy Niệm TM
  • Tản mạn
  • Liên Hệ

TinMung.Tv.Com Copyright © 2019. All Rights Reserved